CHI PHÍ PHẢI TRẢ CỦA MỘT DU HỌC SINH

Rời khỏi đất nước Việt Nam để bắt đầu một hành trinh du học mới ở những đất nước hiện đại, phồn hoa, ai cũng rất háo hứng muốn đi ngay và luôn với tâm thế “Cứ đi thì sẽ tới”.
Nhưng khoan đã, liệu chỉ đơn giản là vậy?
Trước đây một năm, mình cũng là một học sinh cuối cấp, tìm kiếm cho mình một ngôi trường có danh tiếng để tiếp tục học lên bậc Đại học. May thay, mình đã có trong tay một suất học bổng ở một trường Đại học ở Mỹ. Điều đó khiến mình vui khôn xiết và mong được đặt chân đến Mỹ ngay lập tức. Thời điểm ấy, bố mẹ có dặn mình rất kỹ về những khoản chi mình cần phải chuẩn bị khi đến đó. Nhưng vì quá háo hức, mình chỉ dạ dạ cho qua rồi cũng quên đi rất nhanh.
Rồi ngày mình sang Mỹ cũng đã đến. Lúc đặt chân sang ấy đối với mình là cả một khoảng trời mới vậy. Mình bắt đầu dọn vào trọ, đặt lưng xuống và tận hưởng cuộc sống mới. Nhưng ở đâu cũng vậy, đi đâu làm gì cũng phải cần tiền. Ở đó tầm một tháng, mình bắt đầu nhận ra “Ôi đời không như là mơ” khi có hàng chục thứ phí mình phải trả. Dưới đây là những khoản phí tiêu biểu nhất mà mình phải đóng.
1. Sinh hoạt phí
Sinh hoạt phí ở đây bao gồm tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền mua đồ ăn thức uống để phục phụ cho đời sống hằng ngày. Một tháng tiền ăn uống có thể lên tới 300 USD, tiền điện cũng khá đắt đỏ nếu bạn sống một mình vì nó có thể lên đến 70 USD. Ngoài ra những dịch vụ di động hoặc Internet có chi phí khoảng tầm 50 USD cho một tháng. Theo mình tính thì nếu muốn sống hơi thoải mái một chút thì sinh hoạt phí sẽ rơi vào tổng tầm 500 USD một tháng
2. Học phí
Học phí ở Mỹ nổi tiếng là rất đắt đỏ, kể cả khi đã có học bổng rồi nhưng khoản tiền cần phải đóng thêm cũng không nhỏ. Học phí du học Mỹ sẽ không có con số cụ thể do phụ thuộc vào các yếu tố như bậc học, thành phố du học, loại hình trường đại học và các khía cạnh khác. Nhìn chung, các trường đại học càng nổi tiếng thì sẽ có học phí càng đắt. Trường công lập ở Mỹ tất nhiên có học phí phải chăng hơn so với trường tư. Nếu chương trình học có yêu cầu thực tập thì có thể bạn sẽ phải đóng thêm một khoản tiền nữa.
3. Tiền nhà
Ở Mỹ có 3 hình thức nhà ở phổ biến cho du học sinh bao gồm ký túc xá, ở nhà dân (homestay) và thuê nhà riêng. Trong đó ở ký túc xá là lựa chọn phải chăng nhất và thuê nhà riêng là phương án đắt đỏ nhất. Tiền thuê nhà một tuần sẽ có con số khá lớn, lên đến khoảng 4-5 triệu cho một tuần!
Ngoài những khoảng phí trên thì sẽ vẫn còn những chi phí nho nhỏ khác như tiền đi tàu, đi xe buýt, tiền đi chơi đi du lịch,…
Vì cuộc sống của du học sinh ở Mỹ đắt đỏ như thế nên mình luôn cân nhắc khi tiêu tiền và tiết kiệm đến mức tối đa. Nếu muốn có thêm sinh hoạt phí thì có thể làm những công việc part-time ở bên đó để khiến cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *