DU HỌC SINH VIỆT ĐỐI MẶT TRƯỚC NHỮNG CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO Ở MỸ

DU HỌC SINH VIỆT ĐỐI MẶT TRƯỚC NHỮNG CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO Ở MỸ

Nhiều tân du học sinh Việt bị sập bẫy các chiêu trò lừa đảo tại Mỹ. Một phần do thiếu cả kinh nghiệm lẫn trải nghiệm cuộc sống ở ngoại quốc. Điển hình là các vụ lừa liên quan đến mua, bán đồ, thuê nhà hay tìm việc làm thêm.

Thực tế cho thấy có rất nhiều vụ lừa đảo tinh vi

See the source image

Lừa đảo theo hình thức cho thuê

Sau năm đầu ở kí túc xá theo quy định của trường, Ngọc Anh – sinh viên một trường đại học ở New York quyết định ra ngoài thuê nhà ở. Muốn thuê được nhà tại Mỹ thì thường phải có Credit Checking và Mã số An sinh xã hội (SSN). Song đây là điều kiện mà không phải sinh viên nào cũng có.

Thấy thông tin về một căn phòng riêng, chung bếp và nhà tắm với giá 1.200 USD ( khoảng 29,5 triệu đồng) mỗi tháng. Kèm theo ghi chú “không yêu cầu SSN”, N.Anh đã nhanh chóng liên hệ. Vì “không có nhiều lựa chọn” nên khi được người đăng tin yêu cầu đặt cọc 1.000 USD ( khoảng 24,7 triệu đồng), N.Anh vẫn chuyển phí. Và ngay sau đó bạn đã bị chặn liên lạc mà chưa kịp đi xem nhà.

Tháng 11/2022, công bố số du học sinh người Việt ở Mỹ là khoảng 20 nghìn người. < theo báo cáo Open Doors về trao đổi giáo dục quốc tế>. Chiếm khoảng 2% tổng số sinh viên quốc tế.

Anh Nam Hải – tư vấn du học tại thành phố Chicago, cho hay. “du học sinh Việt mới sang thường dễ vướng vào các chiêu lừa đảo nhất. Bởi các em còn trẻ tuổi và chưa va chạm với cuộc sống, đặc biệt là ở Mỹ. Nhiều em nhẹ dạ cả tin, thậm chí, ngày càng có nhiều chiêu thức lừa đảo tinh vi. Một số sinh viên dù đã có những trải nghiệm nhất định nhưng vẫn bị lừa”. Cũng theo anh Hải, lừa đảo tại Mỹ được chia làm ba nhóm phổ biến. Gồm lừa đảo qua tuyển dụng, lừa đảo qua mua – bán và lừa đảo bằng cách giả mạo các cơ quan công quyền tại Mỹ.

Lừa đảo mua bán

Chị Thanh Hương đã học tập và sinh sống tại Mỹ 8 năm, hiện tại đang làm trong lĩnh vực kiến trúc ở bang Michigan. Chị chia sẻ rằng tại bang này lừa đảo qua hoạt động mua – bán khá nhiều. Hầu hết các du học sinh Việt mới sang Mỹ thường “săn” đồ đạc và tìm thuê nhà. 

“Dễ nhận ra công thức chung của các vụ lừa đảo là mọi thứ đều quá tốt. Ví dụ, cho thuê nhà vị trí đẹp, nội thất đẹp lung linh nhưng giá lại rẻ. Tuy nhiên những ảnh đó thực tế là được lấy từ trên mạng. Khi khách muốn xem nhà thực tế, họ thường tìm cớ để trì hoãn”, chị Hương nói. Ngoài ra, du học sinh còn thường được yêu cầu gửi tiền đặt cọc trước. Sau đó, đối tượng liền biến mất như trường hợp của Ngọc Anh.

Sau đây là một vài lời khuyên mà Chị Thanh Hương muốn chia sẻ cho các bạn du học sinh. Thứ nhất, với các hoạt động mua – bán online, các bạn cần nhớ “tiền nào, của ấy”; Thứ hai, nên kiểm tra kỹ các thông tin của bên bán sản phẩm, có thể gọi thẳng đến website công ty; Thứ ba, du học sinh không được tiết lộ mã số An sinh xã hội SSN. Vì đây là mã số định danh quản lý  hồ sơ, danh tính, tài chính của mình tại Mỹ.

Nếu gặp mặt trực tiếp để mua – bán bằng tiền mặt, chị Hương cho rằng không nên hẹn giao dịch tại nhà để tránh lộ địa chỉ. Bạn nên giao dịch ở nơi công cộng hoặc gần đồn cảnh sát. Tránh tạo cơ hội để đối tượng lừa đảo cướp đồ, cướp tiền. 

Hình thức tuyển dụng

Anh Thành Trung cho biết, các đối tượng lừa đảo thường đưa ra lời mời hấp dẫn để dụ dỗ sinh viên. Đồng thời hứa hẹn tài trợ visa để du học sinh cung cấp thông tin cá nhân hoặc trả phí để được đào tạo việc. Có nơi còn kỳ công làm website na ná công ty thật để đăng thông tin tuyển dụng. “Du học sinh nên nhớ, không có công ty nào bắt trả tiền để đào tạo hay nhận hàng”, anh Trung nói. Để tránh bị lừa bởi các “công ty ma”, du học sinh nên ứng tuyển xin việc trên các trang việc làm uy tín.

Khi gặp các tình huống này, du học sinh nên truy cập các trang web chính phủ để liên hệ trực tiếp. Ngoài ra, du học sinh Việt cần cảnh giác khi có người nhờ cầm hộ hoặc chuyển đồ hộ. Mục đích để tránh gặp rắc rối vì vận chuyển vật dụng trái phép theo pháp luật Mỹ.

See the source image

Trên đây là bài viết chia sẻ về một số chiêu trò lừa đảo ở Mỹ, hy vọng hữu ích với bạn. Ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về du học châu Âu, hãy liên hệ trực tiếp với Du Học Mỗi Ngày để được tư vấn nhanh chóng, miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *