NGÀY 20/11 LÀ NGÀY GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGUỒN GỐC CỦA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM ?

Ngày 20/11 là ngày tri ân nhà giáo Việt Nam – những người lái đò thầm lặng đưa thế hệ trẻ đến bến bờ của tri thức, của những ước mơ tuổi trẻ. Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của dịp đặc biệt này nhé!

1. Ngày Nhà giáo Việt Nam là gì? 

>> Xem thêm bài viết: KHÁM PHÁ 04 SỰ THẬT VỀ MỨC LƯƠNG Ở ÚC MÀ CHƯA AI NÓI CHO BẠN! 

20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam (đầy đủ là Ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam). Đây được xem là một trong những ngày lễ kỷ niệm quan trọng ở Việt Nam. Được tổ chức vào ngày 20/11 hàng năm để tri ân các thầy cô và những người hoạt động trong ngành giáo dục.

ngay-20-11
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 là gì ?

2. Lịch sử và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 

2.1 Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Tháng 1/1946, một tổ chức quốc tế nhà giáo đã được thành lập ở thủ đô nước Pháp.  Lấy tên là FISE ( Féderation International Syndicale des Enseignants). Được tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Sau 3 năm (tức 1949), tại hội nghị ở thủ đô của Ba Lan – Warszawa, FISE đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo”. Nó bao gồm 15 chương với nội dung nói về đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến cũng như xây dựng nền giáo dục tốt đẹp. Trong đó bảo vệ quyền lợi của nghề dạy, đề cao trách nhiệm, vị trí của người thầy.

Năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam cũng trở thành là một trong những thành viên của tổ chức FISE. Và ngày 20/11/1958 chính là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Và lần đầu tiên được tổ chức ở toàn miền Bắc của Việt Nam. Vài năm sau, ngày 20/11 được tổ chức ở nhiều vùng giải phóng của miền Nam. Khi đất nước thống nhất thì ấn định ngày 20/11 trở thành ngày truyền thống tri ân các nhà giáo. Ngày 20/11/1982 là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trọng thể trên khắp cả nước. Và từ đó đến ngày nay, cứ đến ngày 20/11, các thế hệ học sinh lại tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn thầy cô.

ngay-20-11
Lịch sử và nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam

2.2 Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 20/11 từ lâu đã trở thành một ngày lễ kỷ niệm nghề giáo truyền thống của Việt Nam. Ngày 20/11 chính là dịp để các thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến thầy cô giáo của mình. Cứ đến ngày 20/11, mọi người đều hướng đến thầy cô giáo, gửi những lời chúc và những món quà tốt đẹp đến thầy cô.

3. Một số hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 luôn diễn ra rất nhiều hoạt động sôi nổi. Tùy theo từng trường học mà tập thể nhà trường sẽ tổ chức những cuộc thi văn nghệ. Đồng thời, đây cũng là dịp để học sinh dành tặng những món quà và lời chúc tốt đẹp cho thầy cô giáo.

3.1. Học sinh tặng quà thầy cô

Đây là những món quà mang theo tâm tư, tình cảm, lòng tri ân của các thế hệ học trò đến thầy cô của mình. Đó có thể là món quà vật chất hay tinh thần. Ví dụ như những lời chúc hoặc hoa, vải, bút,… Tất cả các món quà đều mang ý nghĩa tốt đẹp và được thầy cô trân quý. 

ngay-20-11
Hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

3.2. Làm thiệp tặng thầy cô

Những tấm thiệp do chính tay học trò tự làm chắc chắn là món quà 20/11 ý nghĩa dành cho thầy cô. Bên trong thiệp ghi những lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa đên thầy cô. Có thể nói đây  là nơi bày tỏ tấm và những cám xúc yêu quý dễ dàng nhất mà bạn dành cho những “người lái đò thầm lặng” này.

3.3. Làm chương trình văn nghệ chủ đề 20/11

Các hoạt động văn nghệ đã không còn xa lạ vào ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là dịp mà các học trò tập dợt, thi đua và biểu diễn trước thầy cô trong ngày lễ đặc biệt này. Đồng thời cũng là dịp để tạo bầu không khí vui vẻ và khó quên của tuổi học trò.

3.4. Vẽ tranh đề tài ngày 20/11  

Vẽ tranh cũng là một hoạt động ý nghĩa thường được tổ chức tại các trường học. Với những bức tranh nhiều màu sắc về nhà trường, thầy cô do chính tay các bạn học sinh làm. Chứa đựng những sự sáng tạo, tư duy nghệ thuật của các em. Rồi sau đó những bức tranh ấy sẽ được dành tặng cho chính các thầy cô yêu quý.

ngay-20-11
Hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

3.5. Làm báo tường ngày 20/11

Làm báo tường là một hoạt động thường niên vô cùng ý nghĩa được tổ chức tại các cấp lớp vào 20/11. Việc cùng nhau làm báo tường cũng là dịp để các thành viên trong lớp gắn bó và đoàn kết hơn. Ngoài ra đó cũng là một cách để truyền tải thông điệp tri ân và kính trọng đến thầy cô của mình. 

Trên đây là bài viết về lịch sử, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 – một ngày vô cùng ý nghĩa này. 

Hãy tiếp tục theo dõi Du Học Mỗi ngày để biết thêm được nhiều ngày lễ đặc biệt trong năm nhé. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về việc du học. Hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *